Hướng dẫn cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư

Hướng dẫn cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư

Rate this post

Chung cư là khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, nếu không kiểm soát tốt sẽ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Do đó việc trang bị các cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư là điều rất cần thiết để bảo vệ tính mạng cho mình và những người xung quanh. Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Tìm hiểu các cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư

Chung cư là khu vực tập trung dân cư đông đúc do đó đã xảy ra rất nhiều trường hợp cháy nổ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm vững kiến thức an toàn về phòng cháy chữa cháy và các cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư.

Dưới đây là một số kỹ năng xử lý khi có hỏa hoạn bạn không nên bỏ qua:

Bình tĩnh dập lửa 

Khi xảy ra cháy nổ, nhiều người hoảng sợ, không giữ được bình tĩnh do đó rất dễ khiến cho đám cháy lan rộng và nhanh hơn. Khi phát hiện có cháy, bạn phải thật bình tĩnh và nhanh chóng thực hiện các phương pháp thoát hiểm. Nếu cháy nhỏ, bạn hãy tìm cách dập lửa bằng nước, bình khí CO2, chăn ướt hoặc những thứ gần nhất quanh đó để dập lửa. Còn nếu cháy lớn không thể dập được thì tốt nhất bạn hãy tìm cách để thoát hiểm, ra dấu hiệu cho mọi người biết và đi ra lối thoát hiểm của chung cư.

Dập lửa theo nhiều cách khác nhau

Xác định vị trí cháy 

Bạn phải xác định được đám cháy phát ra từ hướng nào để có thể tránh xa đám cháy một cách nhanh nhất bằng việc chạy xuống hoặc chạy lên. Nếu luồng khói từ trên cao bạn hãy nhanh chóng đi ra cửa thoát hiểm và chạy xuống tầng dưới tuyệt đối không sử dụng thang máy. Nếu khói xuất phát từ tầng dưới, bạn hãy di chuyển lên tầng thượng.

Bên cạnh đó, bạn hãy chú ý xem mình đang ở tầng bao nhiêu khi sử dụng cầu thang thoát hiểm bởi trong trường hợp không thể tự thoát được ra ngoài thì có thể thông báo cứu hộ vị trí chính xác nơi mình đang đứng.

Nếu lửa cháy ở khu vực hành lang, tốt nhất bạn hãy di chuyển đến nơi có không gian rộng hơn và đóng kín ngăn cho khói tràn ra.

Tuyệt đối không sử dụng thang máy 

Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu xảy ra cháy nổ bạn tuyệt đối không sử dụng thang máy làm lối thoát hiểm. Thang máy khi có sự cố cháy nổ sẽ bị ngắt điện do đó bạn rất dễ mắc kẹt ở bên trong. Trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng thang bộ để thoát hiểm để đảm bảo an toàn.

Không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn

Tìm chỗ tránh khói

Đa số các trường hợp tử vong đó là do ngạt khói chính vì vậy khi gặp đám cháy bạn hãy dùng vải thấm nước để che kín miệng, mũi tránh bị ngạt khi có quá nhiều khói. Bên cạnh đó bạn hãy bình tĩnh tìm cách để thoát khỏi những không gian dễ gây ngạt như phòng kín.

Trước khi mở cửa bạn hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm thì tốt nhất không nên mở và hãy ở yên trong nhà chặn mọi khe hở ở cửa bằng khăn ướt tránh khói độc tràn vào phòng.

Nếu cánh cửa không nóng và không có khói bạn hãy mở từ từ và đè sát người vào cửa, dùng khăn ướt bịt mũi miệng và sờ tay vào một bên tường để tìm đường thoát. Tốt nhất, hãy giữ cơ thể ở vị trí thấp gần sàn khi tìm đường thoát hiểm, hãy cúi sát xuống sàn nhà dưới đám khói để hít ít khói nhất có thể.

Di chuyển ra khu vực thoáng 

Trong trường hợp cửa căn hộ bị bao vây bởi lửa và bạn không thể thoát ra ngoài thì hãy nhanh chóng ra những chỗ thoáng như sân thượng, ban công và dùng các thiết bị chuyên dụng để thoát hiểm. Bên cạnh đó, bạn hãy ngăn khói qua cửa bằng cách chặn các khe hở quanh cửa bằng vải ướt hoặc băng dính. Nếu trong phòng không thoát ra được bằng đường cửa sổ thì hãy đứng đó để báo cho lực lượng cứu hộ biết.

Tìm khu vực thông thoáng

Tuyệt đối không cố gắng thu gom tài sản

Khi có đám cháy xảy ra, chỉ có một khoảng thời gian ngắn để bạn có thể xử lý và tìm cách thoát thân do đó tuyệt đối không tìm cách lấy lại tài sản bởi điều này sẽ khiến bạn bị phân tâm và không kịp thoát ra khỏi đám cháy.

Hướng dẫn xử lý tình huống cơ bản 

  • Bị ngã sập, vùi lấp: Việc hoảng loạn lúc này sẽ khiến bạn rất nhanh bị kiệt sức do đó hãy bình tĩnh phát ra âm thanh và chờ người đến cứu.
  • Lửa cháy quần áo: Hãy nằm xuống và lăn qua lăn lại cho đến khi lửa bị dập tắt.
  • Thấy người có dấu hiệu bị ngạt khói: Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực và tìm cách làm thông thoáng đường hô hấp bằng cách hô hấp nhân tạo và nhanh chóng đưa đến bệnh viện để cấp cứu.
Một số kỹ năng thoát hiểm chung cư

Trên đây là một số cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư cho bạn tham khảo. Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia các buổi tập huấn phòng cháy chữa cháy để có thêm những kiến thức hữu ích. Để biết thêm chi tiết dịch vụ cho thuê bảo vệ chung cư của Bảo An Việt Nam, bạn hãy liên hệ theo thông tin dưới đây nhé!

Xem thêm:

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẢO VỆ BẢO AN VIỆT NAM

  • Địa chỉ: số 29, Ngách 8, Ngõ 108, Đường Trần Phú, Tổ dân phố số 7, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP.Hà Nội
  • Điện thoại: 0243.312.0670
  • Hotline: 0975911888
  • Website: www.baoanvietnam.com 

Tags:

Comments