Các nguyên nhân gây ra cháy nổ và cách phòng ngừa, xử lý

Các nguyên nhân gây ra cháy nổ và cách phòng ngừa, xử lý

5/5 - (2 bình chọn)

Cháy nổ là một trong những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra bất kể không gian và thời gian, gây thiệt hại nặng nề đến con người và tài sản. Nguyên nhân gây ra cháy nổ có thể bắt nguồn từ nhiều nguồn khác nhau, từ lỗi con người đến các sự cố khách quan như thiên tai hay sự cố kỹ thuật. Cùng Bảo An Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn những nguyên nhân gây cháy nổ cũng như cách phòng ngừa, xử lý.

Thực trạng cháy nổ tại Việt Nam hiện nay

Trong những năm gần đây, tình trạng cháy nổ tại các tòa nhà văn phòng, chung cư cao tầng và đặc biệt là ở các xưởng sản xuất, hộ kinh doanh và nhà ở riêng lẻ của người dân đã ngày càng gia tăng kể cả về số lượng lẫn số người bị thương vong. 

Mặc dù công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã có nhiều chuyển biến, tuy nhiên đến nay tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, đối với những ngôi nhà ống vừa ở, kết hợp kinh doanh ở khu dân cư khi xảy ra cháy nổ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Riêng tại Hà Nội, chắc hẳn chúng ta vẫn chưa quên vụ cháy lớn tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông năm 2019. Mặc dù không có thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản đến hàng trăm tỷ đồng, kéo theo đó là những nguy cơ về vấn đề ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng nghìn người dân. Hay như 1 loạt những vụ cháy ở các quán karaoke, nhà dân gây ra những thiệt hại to lớn không chỉ về tài sản mà còn về con người.

nguyên nhân dẫn đến cháy nổ

Những khu dân cư với mật độ dân số cao luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ về cháy nổ

Các nguyên nhân gây ra cháy nổ

Có nhiều nguyên nhân gây ra cháy nổ, bao gồm các nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan

Nguyên nhân chủ quan:

Sơ suất, bất cẩn trong sử dụng lửa, điện và các vật dễ cháy:

Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hàng loạt những vụ cháy nổ. Theo Thông cáo báo chí về cháy nổ, nguyên nhân gây cháy liên quan đến hệ thống thiết bị điện chiếm tỷ lệ cao (81,4%).

Mọi người không phải lúc nào cũng nhận thức đầy đủ về các vật liệu gây cháy nổ và chỉ cần những giây phút lơ là cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

 • Đặt các thiết bị sưởi ấm, thiết bị điện gần các vật liệu dễ cháy như rèm cửa, quần áo
 • Thắp hương, đốt vàng mã trong nhà mà không có người trông coi hoặc đốt gần các khu vực có vật liệu dễ bắt lửa; không có biện pháp phòng ngừa cháy nổ.
 • Hút thuốc lá trong nhà
 • Sử dụng các thiết bị điện không an toàn, như dây điện cũ, ổ cắm bị hở và bóng đèn quá tải.
 • Thiếu bảo trì các thiết bị và hệ thống phòng cháy chữa cháy.
 • Để các vật dễ cháy gần nguồn lửa, sử dụng lửa để đun nấu thức ăn không cẩn thận và không kiểm tra các thiết bị điện trước khi sử dụng.

nguyên nhân dẫn đến cháy nổ

Nguyên nhân chính gây ra cháy nổ xuất phát từ sự bất cẩn của con người trong quá trình sinh hoạt, sản xuất

Thiếu hiểu biết về an toàn cháy nổ

Một số nguyên nhân cụ thể của cháy nổ do thiếu hiểu biết về an toàn cháy nổ bao gồm:

 • Sử dụng các thiết bị điện không an toàn, như dây điện cũ, ổ cắm bị hở, để các thiết bị hoạt động quá tải gây ra tình trạng ngắn mạch, gây cháy nổ.
 • Sử dụng hóa chất và vật liệu dễ cháy mà không tuân thủ các quy định an toàn.
 • Thiếu kiến thức về cách kiểm tra và bảo trì các thiết bị an toàn như cảm biến khí gas, bình gas, bộ chữa cháy, có thể dẫn đến các tình huống không mong muốn.
 • Thiếu kỹ năng phản ứng trong trường hợp khẩn cấp: không biết cách xử lý, ứng phó đúng cách và nhanh chóng khi có sự cố cháy nổ xảy ra (không biết sử dụng bình cứu hỏa hay cách thoát ra an toàn,…)

nguyên nhân dẫn đến cháy nổ

Việc không trang bị các dụng cụ chữa cháy và không có kiến thức sử dụng cũng góp phần làm những vụ hỏa hoạn gây hậu quả nghiêm trọng hơn

Các vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong quy chuẩn, tiêu chuẩn

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng và gia tăng dân số, các dự án xây dựng quy mô lớn như khách sạn, khu văn phòng,… Điều này đồng thời tạo ra sự gia tăng trong việc sử dụng các nguyên liệu, nhiên liệu và chất dễ cháy. 

Dễ dàng nhận thấy những vi phạm phổ biến về xây dựng, cấu trúc và thiết kế công trình đang góp phần tạo nguyên nhân gây ra cháy nổ. Ví dụ như: Lối thoát nạn chính chủ yếu qua các cầu thang bộ đi xuống mặt đất rồi ra ngoài nhà. Vì vậy, thời gian thoát nạn ra ngoài lâu, nguy cơ đe doạ tính mạng con người cao.

Bên cạnh các tòa chung cư cao tầng thì các khu chung cư cũ, nhà ống hay nhà ở kết hợp kinh doanh cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ cháy nổ. Bố cục thiếu khoa học, chắn hết lối đi, không có cửa thoát hiểm. 

Tại các cửa sổ hầu hết đều được biến thành những “chuồng cọp”, chặn hết các phương án thoát nạn khẩn cấp. Để rồi khi hỏa hoạn xảy ra, căn nhà vô hình chung trở thành những chiếc lồng nhốt các nạn nhân ở bên trong. 

nguyên nhân gây ra cháy nổ

Hiểm họa cháy nổ từ những “chuồng cọp” – Hậu quả thường khiến các nạn nhân tử vong do ngạt khói và khí độc,…

Nguyên nhân khách quan

Bên cạnh các nguyên nhân chủ quan như sơ suất, bất cẩn trong sử dụng lửa, điện và các vật dễ cháy thì còn có các nguyên nhân khách quan gây ra cháy nổ, bao gồm:

 • Sự cố kỹ thuật: Sự cố kỹ thuật có thể xảy ra trong quá trình vận hành, sử dụng các thiết bị điện, hóa chất và vật liệu dễ cháy. Ví dụ như: chập điện, quá tải điện, cháy nổ do hóa chất, nổ khí gas, …
 • Thiên tai: Thiên tai như bão, lũ lụt, sét đánh cũng có thể gây ra cháy nổ. Ví dụ như: cháy rừng do sét đánh, cháy nổ do bão lũ cuốn trôi các vật liệu dễ cháy,…
 • Tác động của con người: Tác động của con người có thể bao gồm: chiến tranh, khủng bố, phá hoại,… Các hoạt động này có thể gây ra cháy nổ trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Biện pháp phòng ngừa cháy nổ

Để phòng tránh cháy nổ, cần phải phối hợp các biện pháp phòng ngừa từ nhiều phía:

 • Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về an toàn cháy nổ cho mọi người: Đây là biện pháp quan trọng nhất trong phòng ngừa cháy nổ. Mọi người cần được trang bị đầy đủ kiến thức về an toàn cháy nổ và biết cách xử lý khi xảy ra cháy nổ (Không thắp hương, đốt vàng mã trong nhà mà không có biện pháp phòng ngừa cháy nổ; không trú ẩn dưới gầm giường, tủ quần áo, nhà vệ sinh; không dùng thang máy để thoát hiểm; cách di chuyển thoát nạn,…)
 • Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho bãi chứa vật liệu dễ cháy: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho bãi chứa vật liệu dễ cháy cần được kiểm tra, giám sát thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý các nguy cơ cháy nổ.
 • Người dân tự trang bị các thang, dây tự cứu, lắp các thiết bị cảnh báo cháy sớm và làm cửa thoát nạn giữa các nhà liền kề…
 • Xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại và đồng bộ: Hệ thống phòng cháy chữa cháy cần được xây dựng đồng bộ và hiện đại, đảm bảo có thể xử lý kịp thời các đám cháy khi xảy ra.
 • Ở các khu chung cư, nhà cao tầng, bệnh viện,… cần phải có đội ngũ nhân viên bảo vệ thường xuyên giám sát, kiểm tra để phòng ngừa các sự cố.

nguyên nhân gây ra cháy nổ

Tập huấn phòng ngừa, ngăn chặn giảm thiểu các nguy cơ cháy nổ

Qua bài viết trên đây, Bảo An Việt Nam đã cung cấp thêm những kiến thức về nguyên nhân gây ra cháy nổ phổ biến cũng như những biện pháp phòng ngừa cháy nổ quan trọng để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố. Đừng quên liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn thêm về các dịch vụ bảo vệ nhé!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẢO VỆ BẢO AN VIỆT NAM

 • Địa chỉ: số 29, Ngách 8, Ngõ 108, Đường Trần Phú, Tổ dân phố số 7, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP.Hà Nội
 • Điện thoại: 0243.312.0670
 • Hotline: 0975911888 
 • Websile: www.baoanvietnam.com

Tags:

Comments