SỬ DỤNG ROBOT TRONG CÔNG TÁC AN NINH – BẢO VỆ

SỬ DỤNG ROBOT TRONG CÔNG TÁC AN NINH – BẢO VỆ

Rate this post

Các nhân viên bảo vệ đã được thay thế bằng các chú robot

 

Ngày càng ít dần những người nhận làm công việc bảo vệ, Vì công việc bảo vệ đòi hỏi rất cao về sự kiên trì cũng như vất vả. Để đáp ứng sự thiếu hụt nghiêm trọng về công nhân bảo vệ mới đây những con robot tự động tuần tra đã được sản xuất và đưa vào sử dụng.  

Ademco là một công ty dịch vụ bảo vệ địa phương mới đây đã cho ra mắt dịch vụ cho thuê robot, nhằm đáp ứng sự thiếu hụt lao động ở lĩnh vực đặc biệt này. Mang tên mã S5, những con robot cao khoảng 1,6m, thiết kế trông giống như một chiếc tàu ngầm với 5 camera đặt trên chiếc “cổ” dài, 2 camera phía trước và bốn bánh xe. Nó có thể ghi nhớ biển số xe và sở hữu chế độ quan sát 360 độ trong khoảng cách xa tới 10 mét. Không cần điều khiển từ xa, chúng là những cỗ máy có thể tự hoạt động. Khi có người gian vào chúng sẽ ghi lại từ khuôn mặt dáng đi tất cả của người đó  Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường như lửa, khói hoặc âm thanh lớn, robot sẽ tự động gửi các cảnh báo tới hệ thống. Được tạo ra tại San Francisco, Mỹ, nhưng sản phẩm được thiết kế để chịu được nhiệt độ và khí hậu nóng ẩm của Singapore.

Các nhân viên bảo vệ đã được thay thế bằng các chú robot

 

Tuy nhiên, chúng cũng có những hạn chế riêng. Nặng tới 160kg, con robot này có thể di chuyển trên dốc nhưng không leo được cầu thang. Nó có thể gửi ra tín hiệu cảnh báo nhưng không thể can thiệp sự cố ngay lập tức, hoặc ngăn chặn kẻ gian xâm nhập. 

Chi phí để thuê robot cũng không quá rẻ. Theo Mashable, tại Singapore, các công ty phải chi khoảng 8.000 SGD mỗi tháng để thuê hai nhân viên bảo vệ thay phiên nhau trực mỗi 12 tiếng. Còn robot có thể hoạt động gần như cả ngày (trừ thời gian sạc), với chi phí chỉ khoảng 7.500 SGD. Tuy nhiên, dù có gặp bất cứ chuyện gì thì chúng cũng sẽ không tự xin nghỉ việc. Đó là điều mà cả chủ doanh nghiệp thích nhất 

Ademco đang hy vọng các robot sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt lực lượng nhân viên bảo vệ trên thị trường. “Con người còn có những hạn chế”, CEO của hãng, Toby Koh, chia sẻ. “Nhân viên an ninh tuần tra 7 đến 8 lần mỗi 12 giờ. Nếu tôi tuần tra 10 lần một ngày, vào một lúc nào đó, khả năng tập trung của tôi sẽ giảm đi, khả năng xác định vấn đề cũng không thể tốt như trước”.

Các nhân viên bảo vệ đã được thay thế bằng các chú robot

Một điều quan trọng hơn nữa là các nhân viên robot sẽ không bị ảnh hưởng bởi vấn đề tỷ lệ doanh thu tăng cao. Trong vài năm trở lại đây, Singapore đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân viên an ninh trầm trọng. Theo báo cáo năm 2014 của Straits Times, người ta ước tính đất nước này cần khoảng 10.000 vệ sĩ và các công ty an ninh đã phải thuê người từ Đài Loan qua để làm việc. Đối thủ chính của Ademco, Certis Cisco, cho biết họ cũng muốn sử dụng robot tự động nếu có thể. Hiện các đơn đặt hàng của Ademco đều quá tải vì không đủ robot để cung cấp cho khách. Sự xuất hiện của những con robot an ninh cũng khiến nhiều người bất ngờ và tò mò. 

Với sự phát triển nhanh chóng của toàn cầu thì chỉ trong những năm tới robot sẽ thay thế con người làm những việc từ khó tới dễ.

                                                                                               – BẢO AN VIỆT NAM ( Theo robot steam.vn )

Comments