ĐÌNH CÔNG VÀ VAI TRÒ CỦA BẢO VỆ

ĐÌNH CÔNG VÀ VAI TRÒ CỦA BẢO VỆ

Rate this post

Cận Tết là thời điểm thường xuyên diễn ra các cuộc đình công liên quan đến người lao động về quyền lợi, chế độ, lương và thưởng. Phần lớn các cuộc đình công đều tự phát và không hợp pháp.
Đình công thường xảy ra tại các nhà máy, khu chế xuất…Nơi luôn có thường trực của dịch vụ bảo vệ.
Bằng nghiệp và chuyên môn khác nhau, mỗi cá nhân, đơn vị bảo vệ đều có phương án để giải quyết vấn đề.
Tuy nhiên không phải nhân viên, đơn vị dịch vụ bảo vệ nào cũng hiểu và nắm rõ phương thức để xử lý an toàn và hiệu quả. Mỗi một việc làm, hành vi không đúng trong xử lý sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

Vậy nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ khi xảy ra đình công là gì ?
Phương pháp giải quyết như thế nào ?
Hãy cùng Bảo An Việt Nam phân tích và đưa ra những giải pháp hợp lý nhất, phát huy tối đa vai trò của lực lượng bảo vệ.


QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Theo quy định tại Điều 189 Bộ luật Lao động 2019 (Sau đây gọi tắt là “BLLĐ”) quy định: Đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của người lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động và do tổ chức đại diện người lao động có quyền thương lượng tập thể là một bên tranh chấp lao động tập thể tổ chức và lãnh đạo.”

Có hai trường hợp người lao động được tiến hành đình công là:

– Có tranh chấp mà hòa giải không thành hoặc hết thời hạn hòa giải là 05 ngày làm việc mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải;

– Nếu hai bên không đồng ý với kết quả hòa giải của Hòa giải viên, tranh chấp sẽ được gửi cho Ban trọng tài lao động, nếu Ban trọng tài lao động không được thành lập hoặc thành lập nhưng không ra quyết định giải quyết tranh chấp hoặc người sử dụng lao động là bên tranh chấp không thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp của Ban trọng tài lao động

Nhân viên bảo vệ cần nắm được quy định pháp luật để duy trì, vận động, tuyên chuyền hiệu quả trong công tác giải quyết đình công.

NHIỆM VỤ – VAI TRÒ CỦA BẢO VỆ
Bảo vệ là lực lượng giữ gìn an ninh trật tự tại cơ quan, nhà máy và các đơn vị. Vì vậy lực lượng bảo vệ cần hiểu rõ nhiệm vụ chính của mình trong công tác thực hiện.

Ngay khi có dấu hiệu đình công, lực lượng bảo vệ cần triển khai và thực hiện các nhiệm vụ sau :

1. Giữ Gin An Ninh, Tài Sản
Trong quá trình đình công, có rất nhiều nhóm, đối tượng lợi dụng việc bức xúc, tụ tập để trục lợi cá nhân, ăn cắp tài sản, hàng hóa của nhà máy, cơ quan. Vì vậy bảo vệ cần tổ chức giám sát , kiểm tra các kho hàng, tường rào, bãi đỗ xe, tủ đồ cá nhân….để quan sát, đánh giá và phòng ngừa mất cắp tài sản.
Thực hiện ghi hình, quan sát qua hệ thống camera để kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề mất an ninh.
Kiểm tra các đối tượng ra về trước ( Nếu số lượng cho phép ) ghi chép vào sách để theo dõi.

2. Tuần Tra Và Tuyên Truyền
Trong các cuộc đình công, thường đa phần công nhân, người lao động bị cuốn theo những luồng tư tưởng, lôi kéo của một số thành phần quá khích, từ đó đòi hỏi các yêu sách, quyền lợi chưa đúng với quy định pháp luật.

Lực lượng bảo vệ cần triển khai công tác tuần tra, tập chung vào các nhóm người, khu vực ” Nóng ” để phân tán sự tụ tập, gây mất an ninh trật tự
Nhân viên bảo vệ thực hiện việc tuần tra, khai thác thông tin, ghi chép và đánh giá nhóm đối tượng,căn cứ vào hành vi để có công tác tham mưu, báo cáo cho BLD cơ quan nhà máy được biết.
Bảo vệ cần chia nhỏ nhóm đối tượng, phân tích, tuyên truyền về việc đình công trái quy định của pháp luật nhà nước.

          Đàm phán để tuyên truyền hiệu quả

3. Bảo Vệ Lãnh Đạo, Thủ Trưởng, Người Đứng Đầu
Đúng vậy, người đứng đầu đơn vị, cơ quan nhà máy là người có năng lực thẩm quyền giải quyết các vấn đề đòi hỏi yêu sách của người lao động, vì vậy các đối tượng thường tập chung vào những lãnh đạo, người đứng đầu.

Lực lượng bảo vệ cần tổ chức theo sát để bảo vệ, ngăn chặn từ xa các nguy cơ gây tổn hại, đến sức khỏe, tinh thần của các Lãnh đạo mỗi khi xuất hiện nơi tập chung


                              Luôn theo sát khi các Lãnh đạo, Người đứng đầu xuất hiện nơi đông người

4.Kết Hợp Với Lực Lượng Chức Năng
Lực lượng chức năng ( Liên đoàn lao động, Công đoàn, Công An ..) có mặt để giải quyết các vấn đề đình công.

Bảo vệ cần cung cấp thông tin, hỗ trợ và kết hợp với các lực lượng chức năng trong việc khai thác, xử lý vấn đề một cách hiệu quả nhất.

MỘT SỐ LƯU Ý
– Tuyệt đối không được gây ức chế tinh thần, mâu thuẫn với công nhân, người lao động trong mọi việc

– Không được tuyên chuyền, phát ngôn sai thông tin khi chưa có thông báo từ BLD, người có thẩm quyền.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT ĐÌNH CÔNG
Như đã nói ở trên, đình công thường tự phát và sai quy định của pháp luật. Trước khi đình công, người lao động thường có một số biểu hiện, hành động như sau:
– Làm việc thiếu trách nhiệm, lơ là trong các công việc…
– Thường tụ tập khi vào ca, ra ca hay lúc ăn ca để bàn tán về quyền lợi, chế độ, chính sách…
– Tuyên chuyền bằng cách giải đơn, tờ rơi tại nhà ăn, lán xe, hay trong nhà Wc.
– Gây mâu thuẩn với các cấp quản lý, tổ trưởng, nhóm trưởng

Kỹ năng, sự hiểu biết, nghiệp vụ tốt của mỗi nhân viên bảo vệ sẽ góp phần tích cực trong công tác xử lý, phát hiện và ngăn chặn đình công. Qua đó giữ gìn an ninh trật tự ổn định.
Bảo An Việt Nam luôn đào tạo bài bản, mỗi nhân viên bảo vệ Bảo An Việt Nam được trang bị những kỹ năng cơ bản và nâng cao trong công tác xử lý các tình huống, qua đó xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp, góp phần gìn giữ an ninh trật tự.

                                                                                                                               – BẢO AN VIỆT NAM

 

 

Comments